Đăng bởi Admin - 02 Tháng Sáu 2022

Vòng đời của một mô hình: Thiết kế, phối hợp, thi công

Vòng đời của một mô hình: Thiết kế, phối hợp, thi công

Các dự án xây dựng ngày càng trở nên phức tạp trong vài năm qua. Các yêu cầu ngày càng cao với nhiều bên tham gia hơn. Dẫn đến lượng dữ liệu được tạo ra cho mỗi dự án là rất lớn. Các bên tham gia sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn. Theo khảo sát từ KPMG có đến 78% các công ty được khảo sát đồng ý rằng các rủi ro trong các dự án đang tăng lên.

Vòng đời của một mô hình: Thiết kế, phối hợp, thi công

Điều quan trọng nhất khi thực hiện dự án là sự kết nối liền mạch và đồng bộ dữ liệu giữa các nhóm thiết kế, BIM và công trường. Thực hiện tốt các công việc này sẽ giúp cải thiện hiệu suất và giảm các công việc lặp lại. FMI và Autodesk đã chỉ ra rằng dữ liệu nghèo nàn và giao tiếp không hiệu quả gây ra nhiều hậu quả. Chúng là những lý do gây ra 52% các công việc lặp lại. Và gây tổn thất đến 280 tỷ đô trên toàn cầu. Chúng ta có thể giảm thiểu tổn thất này. Bằng cách cải thiện khả năng giao tiếp và tạo ra một nguồn dữ liệu đáng tin cậy.

Mô hình phối hợp thành công cần đảm bảo các luồng thông tin luôn được luân chuyển giữa các nhóm. Để tăng cường chất lượng dự án các bên cần có một môi trường dữ liệu chung (CDE). CDE sẽ giúp cho nhóm BIM và nhóm thiết kế cùng phối hợp làm việc. Nhóm thi công sẽ dựa trên các thông tin đã có được để dự trù cho quá trình xây dựng. Vậy tại sao phải tạo ra các luồng thông tin liên tục cho mô hình dự án ? Chúng ta cần thực hiện điều này như thế nào?

Các vai trò chính trong quá trình phối hợp

Các luồng thông tin sẽ giúp các bên tham gia hiểu rõ được nhiệm vụ của mình, giảm công việc làm lại. Một mô hình làm việc hiệu quả cần sự phối hợp giữa ba vai trò. Đó là Thiết kế, BIM và Thi công.

Nhóm thiết kế:

Đây là nhóm tham gia vào từ những giai đoạn đầu tiên của dự án. Họ cố gắng cung cấp những thiết kế với chất lượng tốt. Để qua đó hạn chế những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai.

Kiểm tra xung đột tự động trong Autodesk Construction Cloud

Kiểm tra xung đột tự động trong Autodesk Construction Cloud

Họ có thể thông qua sự cộng tác và phối hợp liên tục với bộ sản phẩm Autodesk BIM Collaborate. Chúng ta có thể phối hợp làm việc trên cùng một mô hình, xác định các lỗi phát sinh trong giai đoạn thiết kế và kiểm tra xung đột tự động để quản lý quá trình thiết kế, phối hợp mô hình. Điều này sẽ giúp cho BIM manager của công ty giảm thiểu được 20-30% thời gian tìm kiếm và xử lý các vấn đề.

Nhóm BIM: 

Đây là nhóm xây dựng mô hình kỹ thuật số cho dự án. Đồng thời đảm bảo rằng sẽ không phát sinh lỗi gì trước khi xây dựng ngoài thực tế.

Xây dựng mô hình thông tin (BIM)

Xây dựng mô hình thông tin (BIM)

Phương pháp làm việc tốt nhất là tạo ra mô hình kỹ thuật số tại một nơi mà tất cả các bên liên quan có thể cùng truy cập làm việc. Autodesk BIM Collaborate Pro cung cấp chức năng Cloud Worksharing cho phép các bên cùng phối hợp làm việc trên nền tảng đám mây. Nhờ vậy giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc xử lý các vấn đề này khi xây dựng thực tế.

Nhóm thi công:

Chỉ huy trưởng, giám sát, kỹ sư tại công trường là những người có nhiều năm kinh nghiệm trong giai đoạn thi công. Ta cần có một phương pháp tiếp cận đơn giản và dễ sử dụng. Để truyền tải các thông tin như loại vật liệu, cao độ, thông số kỹ thuật, các lỗi về kỹ thuật,…một cách nhanh chóng và hiệu quả cho nhóm tham gia dự án tại công trường và văn phòng.

Xem xét mô hình 3D trên các thiết bị thông minh

Xem xét mô hình 3D trên các thiết bị thông minh

Autodesk Build được tạo ra để đáp ứng điều này, ta có thể xem trực tiếp các tài liệu, bản vẽ và mô hình 3D trên các thiết bị thông minh thông qua ứng dụng PlanGrid. Cải thiện quản lý xây dựng và trao quyền cho tất cả thành viên với các nhóm, quy trình công việc và dữ liệu luôn được kết nối. Hoàn thành các dự án đúng thời hạn và ngân sách với sự trợ giúp của các công cụ dễ sử dụng, tùy chỉnh.

Hoàng Nghị
Nguồn: Autodesk

Các khóa học BIM/CIM  tại Trung tâm ủy quyền ATC – HUCE:

Tổng hợp các khóa học BIM: Tại đây