Đăng bởi Admin - 02 Tháng Sáu 2022

Các cách giúp giảm thiểu các công việc lặp lại trong ngành xây dựng

Các cách giúp giảm thiểu các công việc lặp lại trong ngành xây dựng

“Sai rồi, làm lại đi!”

Đây chắc hẳn là một câu không ai thích nghe trong công việc. Chúng ta đều muốn tiến lên chứ không ai muốn giậm chân tại chỗ hoặc đi lùi lại. Điều khiến chúng ta nản lòng là việc phải kiểm tra và làm lại công việc mình đã hoàn thành. Dù là trách nhiệm của chúng ta nhưng việc thực hiện công việc lặp lại cũng gây khó chịu. Hơn nữa, nó còn gây ra hậu quả nghiêm trọng về tiến độ và ngân sách thực hiện dự án. Cùng theo dõi bài viết này để tìm ra các giải pháp hạn chế các công việc lặp lại nhé!

Các cách giúp giảm thiểu các công việc lặp lại trong ngành xây dựng

Áp dụng kỹ thuật số và các giải pháp kết nối

Việc không lưu trữ dữ liệu trên một nền tảng duy nhất mà lại lưu trữ ở nhiều nơi với nhiều kiểu tập tin khác nhau sẽ gây ra lỗi và mất kết nối dữ liệu. Chúng không phản ánh những thay đổi theo dòng thời gian thực. Người lao động cũng mất nhiều thời gian hơn để tìm kiếm thông tin. Nhưng khi tìm được thì lại khó có thể tận dụng các thông tin này.

Do đó, Chúng ta cần chuyển sang sử dụng các giải pháp kỹ thuật số để kết nối dữ liệu trong ngành xây ddựng. Các giải pháp trên nền tảng đám mây như Autodesk Construction Cloud của Autodesk. Đây là một giải pháp tuyệt vời được tạo ra cho ngành xây dựng để tự động hóa một số quy trình quản trị tẻ nhạt và thường có nhiều lỗi như quy trình xem xét phê duyệt hồ sơ, đệ trình,…

Autodesk Construction Cloud

Nền tảng đám mây Autodesk Construction Cloud

Sắp xếp các nhóm dự án từ sớm

Khi tất cả các bên liên quan tham gia dự án thiếu sự giao tiếp và phối hợp thì các rủi ro trong dự án sẽ bắt đầu phát sinh. Ta cần ngăn chặn sớm các rủi ro này. Bằng cách xem xét triển khai các phương pháp tiếp cận hiện đại và gắn kết hơn. Ví dụ như phương pháp chuyển giao tích hợp (IPD). Đây là phương pháp hợp tác coi tất cả các bên trong dự án như một phần của công ty.

Khi sợi dây liên kết được tạo thành, chúng ta sẽ tạo ra được động lực chuyển từ “cách tôi có thể làm phần việc của mình” sang “cách chúng ta có thể cùng nhau hoàn thành dự án”.

Tập trung vào sự hợp tác trong giai đoạn thiết kế với BIM

Những lỗi trong quá trình mô phỏng mô hình và phối hợp các thiết kế sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của dự án, ngay cả trước khi nó thực sự được xây dựng. Nếu bạn muốn giảm thiểu việc xây dựng lại do lỗi thiết kế, việc sử dụng BIM là rất quan trọng. Nó cho phép mọi người xem các kế hoạch, cập nhật chúng trong thời gian thực. Các thành viên trong nhóm dễ dàng cân nhắc trước những quyết định lớn khi bắt đầu dự án, giảm thiểu các rủi ro bất ngờ có có thể xảy ra.

Kiểm tra xung đột tự động với Model Coordination trong Autodesk Construction Cloud

Kiểm tra xung đột tự động với Model Coordination trong Autodesk Construction Cloud

Cải thiện thông tin liên lạc tại công trường

Giao tiếp tại công trường bị cản trở bởi nhiều rào cản như sử dụng quá nhiều tài liệu giấy, không có một nguồn dữ liệu tập trung. Nếu bạn sử dụng công nghệ dựa trên đám mây và phần mềm cộng tác, bạn có thể giải quyết được phần lớn vấn đề này.

Autodesk Build giải pháp kết nối dữ liệu tại công trường và văn phòng

Autodesk Build giải pháp kết nối dữ liệu tại công trường và văn phòng

Thiết lập các tiêu chuẩn chất lượng

Hãy thiết lập các tiêu chuẩn có hệ thống cho các quy trình làm việc, công cụ và thiết bị. Với một hệ thống kiểm tra đảm bảo chất lượng (QA) và kiểm soát chất lượng (QC) được đáp ứng sẽ giúp giảm bớt các công việc làm lại.

Thiết lập quy tắc đặt tên với Naming standard trong Autodesk Docs

Thiết lập quy tắc đặt tên với Naming standard trong Autodesk Docs

Xây dựng các khóa đào tạo

Nghiên cứu chỉ ra rằng bạn càng chi nhiều tiền cho việc đào tạo thì chi phí làm lại càng ít. Mặc dù đào tạo là một chi phí trả trước nhưng đào tạo phù hợp sẽ giảm chi phí của bạn theo thời gian bằng cách giảm khả năng mắc lỗi và sai sót, đồng thời cải thiện năng suất.

Hoàng Nghị
Nguồn: Autodesk

Các khóa học BIM/CIM  tại Trung tâm ủy quyền ATC – HUCE:

Tổng hợp các khóa học BIM: Tại đây