Đăng bởi Admin - 19 Tháng Tám 2022

BIM mang tới cơ hội việc làm lớn cho kỹ sư ngành Quản lý xây dựng/Kinh tế xây dựng

BIM mang tới cơ hội việc làm lớn cho kỹ sư ngành Quản lý xây dựng/Kinh tế xây dựng

Thuật ngữ Mô hình thông tin công trình (Building Information Modeling – BIM) xuất hiện nhiều trong thời gian gần đây. Do ngày càng có nhiều tổ chức triển khai áp dụng BIM trong các dự án đầu tư xây dựng. Ứng dụng BIM trong các công tác thiết kế, thi công xây dựng, quản lý vận hành. Điều này đã và đang mang lại những sự thay đổi đáng kể trong ngành xây dựng, giúp nâng cao năng suất và hiệu quả lao động.

Công nghệ BIM ứng dụng trong quản lý dự án xây dựng được nhiều chủ thầu sử dụng hiện nay. BIM giúp ích rất nhiều cho công tác thiết kế, thi công và quản lý xây dựng.

Ứng dụng của BIM

Ứng dụng của BIM trong các lĩnh vực Quản lý xây dựng

Công nghệ BIM ứng dụng trong Quản lý xây dựng như thế nào?

BIM cung cấp cho người dùng cái nhìn tổng thể, rõ ràng nhất về công trình, từ đó giúp các bên liên quan đến dự án có thể đưa ra các quyết định phù hợp, giảm thiểu tối đa rủi ro, tăng hiệu quả công việc, đồng thời hạn chế việc thay đổi thiết kế trong quá trình xây dựng.

Với ưu điểm vượt trội ứng dụng BIM  khi áp dụng vào dự án đã được nhiều nhà thầu, chủ đầu tư yêu cầu ứng dụng công nghệ này vào các dự án xây dựng. Nhiều quốc gia phát triển đã đưa BIM vào các bộ luật Xây Dựng, Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Ngày 22/12/2016, Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định số 2500/ QĐ-TTg, phê duyệt Đề án áp dụng BIM vào hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình. Đề án đã tạo ra nhiều việc làm cho các kỹ sư ứng dụng công nghệ BIM tại Việt Nam. Trong quy trình BIM về cơ bản sẽ xoay quanh các mô hình thông tin 3D (3 chiều/3-dimension gồm dài, rộng, cao) được cập nhật và sử dụng trong suốt vòng đời của công trình. Sự phát triển không ngừng của công nghệ cũng kéo theo sự phát triển của BIM, nhiều yếu tố nữa được tích hợp vào quy trình này tạo nên các khái niệm 4D, 5D, 6D, 7D….

Với những yêu cầu của công nghệ BIM là làm việc và xử lý thông tin trên mô hình 3D, Revit là một phần mềm đáp ứng tốt được các yêu cầu của công nghệ BIM và phần mềm Autodesk Revit được các công ty, nhà thầu,… sử dụng nhiều ở Việt Nam. Với xu thế đang phát triển mạnh mẽ của công nghệ BIM ứng dụng cho các dự án Xây Dựng trong tương lai, nhu cầu nguồn nhân lực là các kỹ sư xây dựng sử dụng phần mềm BIM sẽ tăng cao.

Lương kỹ sư

Mức lương kỹ sư xây dựng làm việc liên quan đến BIM

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, hiện nay nhân lực có trình độ cao áp dụng BIM còn thiếu, cả ở nhà đầu tư, nhà thầu tư vấn, nhà thầu thi công, doanh nghiệp dịch vụ quản lý sử dụng, vận hành và trong các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng. Vậy nên cơ hội việc làm cho các sinh viên ngành Quản lý xây dựng/ Kinh tế xây dựng trong lĩnh vực BIM còn nhiều cơ hội rộng mở trong tương lai.

Source: Trường ĐH Thủy Lợi

………

Các khóa học của Trung tâm đào tạo ủy quyền Đại học xây dựng Hà Nội – ATC:

+ Khoá học mô hình BIM – REVIT cơ bản trong công trình Nhật Bản (Online)

+ Khóa học SKETCHUP cơ bản (Online)

+ Khoá học chứng chỉ TEKLA STRUCTURES Cơ Bản & Nâng Cao (Online)

+ Khoá học ARCHICAD Nhật Bản (Online)

+ Khoá học REAL4 Nhật Bản (Online)